เจมส์ กัมปนาท เขาเป็นใคร ทำไมในทวิตเตอร์ต้องแห่แบน

กลายเป็นเทรนด์ฮิตในทวิตเตอร์ กับแฮชแท็ก แบนjameskampanad กรณี เจมส์ กัมปนาท ผู้ใช้งาน TikTok บัญชี jameskampanad ซึ่งมักจะทำคลิปตลกกึ่งเสียดสี มักจะมีพฤติกรรมกลั่นแกล้งและดูถูกคนอื่น ๆ โดยเฉพาะการบูลลี่เด็กและเยาวชน งานนี้ชาวเน็ตบอกเลยจะไม่ทนจนเกิดเป็นดรามาต่าง ๆใครคือ เจมส์ กัมปนาท


เจมส์ กัมปนาท มีชื่อจริงว่า กัมปนาท นาคพราย ดาว Tiktok เจ้าของบัญชี jameskampanad ที่มีผู้ติดตามกว่าแสนคน คลิปของเขาส่วนใหญ่จะเป็นคอนเทนต์แนวตลก รวมไปถึงดูถูก เด็กและเยาวชน เหยียดเด็กที่มีฐานะยากจน ต่างๆ บางคนที่ได้ดูอาจรู้สึกว่าเหมือนจี้ปม บางคนก็รู้สึกแย่และส่งผลต่อความรู้สึก


ชาวเน็ตถึงกับบอกว่าเป็น คอนเทนต์ขยะ


เมื่อ เจมส์ กัมปนาท ถูกตั้งคำถามว่า “ถูกปลูกฝังมาแบบไหน” จึงมีพฤติกรรมเช่นนี้ เจมส์ กัมปนาท ได้อัดคลิปตอบกลับไปว่า “ผลของการไม่ตั้งใจเรียน เล่นแต่เกม อะไรของน้องอะ เป็นคนนะไม่ได้เป็นต้นไม้ที่จะมาปลูกและฝัง บ้าหรือเปล่า งง งงอะงง”ไม่เพียงเท่านั้น ยังมีคลิป “สองบวกสอง เท่ากับเท่าไหร่น้า ใครรู้ช่วยตอบที ตอบถูกกันหรือเปล่าน้า ที่บ้านไม่มีไวไฟหรือเปล่าน้า เล่นติ๊กตอกดึกหรือเปล่าน้า พ่อแม่ไม่รักหรือเปล่าน้า”


หรือจะเป็นคลิปทดสอบเสียงไมค์ ซึ่งมีการพูดข้อความว่า”ฮัลโหล หนึ่ง สอง สาม ได้ยินไหมเอ่ย พวกเด็กไม่มีไวไฟ ฮัลโหล หนึ่ง สอง สาม พวกเด็กที่พ่อแม่ไม่รัก ฮัลโหล ฮัลโหล อยู่ไหนกันพวกเด็กที่เรียนหนังสือไม่เก่ง ฮัลโหลได้ยินป่ะ”“ก็พอเข้าใจเด็กขี้อิจฉาที่บ้านไม่มีไวไฟอะเนอะ ถวายปิ้งย่างไม่ได้ ก็เลยถวายอาหารทะเล ปลากระป๋องโรซ่าล่ะสิ ปลากระป๋องโรซ่า”เมื่อมีเยาวชนบอกว่า เด็กสามารถแบ่งเวลาเล่นโทรศัพท์และอ่านหนังสือได้ และที่บ้านเลี้ยงดูเป็นอย่างดีประหนึ่งเจ้าหญิง ไม่ได้ พ่อแม่ไม่รัก อย่างที่เจมส์ กัมปนาทชอบล้อเลียนเด็ก ๆ ที่เข้ามาดูคลิป ทำให้ เจมส์ กัมปนาท อัดคลิปวิดีโอ ตอบกลับไปว่า “เป็นคนธรรมดาไม่เป็น อยากเกิดเป็นเจ้าหญิง เข้าข้างตัวเองว่าพ่อแม่รัก ตราบใดที่เรียนหนังสือไม่เก่งพ่อแม่ไม่รักหรอก ต้องตั้งใจเรียน”รีพอร์ต Tiktok แต่ไม่สำเร็จ


แน่นอนว่า ชาวเน็ตจำนวนหนึ่งพยายามรายงานคลิปวิดีโอที่ไม่เหมาะสมอยู่หลายครั้ง แต่ทาง TikTok ระบุว่า คลิปเหล่านี้ไม่ได้ขัดต่อมาตรฐานชุมชนแต่อย่างใด จึงสร้างข้อกังขาให้แก่ชาวเน็ตอย่างมาก เพราะมีผู้ชมหลายคนระบุว่า เมื่อชมคลิปแล้วรู้สึกทรมานจิตใจอยู่เป็นจำนวนไม่น้อย และต้องการให้ เจมส์ กัมปนาท ออกมาขอโทษ ทำความเข้าใจต่อปัญหาที่เกิดขึ้น และ เห็นอกเห็นใจคนอื่นให้มากขึ้นเจมส์ กัมปนาท โนสน โนแคร์ ไม่ขอโทษ เพราะตนไม่ผิด แต่...


จากดรามาดังกล่าว เจ้าตัวไม่สนใจ อยากติดเทรนด์ก็ติดไป ช่วงหนึ่งในคลิป กล่าวว่า "ไม่ได้เล่นทวิตเตอร์นะ เล่นไม่เป็น แต่ก็มีน้องที่รู้จักกันบอกเนี่ย กำลังติดเทรนด์เลย งงมาก เทรนด์คืออะไร ไม่รู้จัก" อีกทั้งยังบอกอีกว่า จะไม่ขอโทษ เพราะตนไม่ได้ผิด แต่หลังจากนั้นไม่นาน กระแสดรามาถาโถมจนเจ้าตัวต้องออกมาขอโทษลบบัญชีแล้ว แต่อย่าลงข่าวเลย


หลังจากที่ตอนแรก เจมส์ กัมปนาท บอกจะไม่ขอโทษ แต่สุดท้ายเจ้าตัวพิมพ์ตอบกลับมายัง อมรินทร์ทีวี ถึงขนาดอ้อนวอนว่าอย่าลงข่าวผมเลย แต่ในเมื่อเรื่องราวของคุณมันกลายเป็นสาธารณะแล้ว ต้องกล้าเผชิญ โดยเจ้าตัวบอกลบบัญชี Tiktok แล้ว และจะไม่เล่นอีก ตนไม่คิดว่าเด็กจะเครียดขนาดนี้ ได้โปรดอย่าลงข่าวผมเลย


ชมคลิปจากรายการ ทุบโต๊ะข่าว กรณี “เจมส์ กัมปนาท” ปิดติ๊กต็อกถูกถล่มบูลลี่เด็ก หนูน้อยโดนจี้ใจดำปมพ่อแม่ไม่รักและนี่คือเรื่องราวของ “เจมส์ กัมปนาท” ที่ทางทีมงานติดหู สรุปมาให้ได้ติดตามกัน จริง ๆ แล้ว การโพสต์คลิปลง Tiktok ไม่ใช่เรื่องผิดหรอก แต่เหยียดคนอื่น จี้ปมคนอื่นนี่สิผิด หยุดเถอะ การบูลลี่ มันไม่ใช่เรื่องน่าตลกเลย จริง ๆ นะ


ข่าวต้นฉบับ