มิว ศุภศิษฏ์ เคลียร์ดราม่า ปมทำเอ็มวีคล้าย แจฮยอน NCT

อัพเดตเมื่อ: เม.ย. 18

มิว ศุภศิษฏ์ นักร้อง นักแสดงชื่อดัง มาพร้อม ทนายนิด้า ตั้งโต๊ะแถลงเคลียร์ปมดราม่าก็อปปี้ผลงานจนทำให้แฟนคลับ แจฮยอน NCT เกิดความไม่พอใจ อีกทั้งยังส่งผลกระทบวงกว้าง ไม่เพียงเท่านั้นยังมีการขุดประเด็นเก่าออกมาแฉ รวมถึงแฮชแท็กในทวิตเตอร์รายวันอีกมากมาย


แฟน ๆ เรียกร้องให้ออกมาขอโทษ จนกลายเป็นแฮชแท็ก #MewApologizesToJAEHYUN


วันนี้มิวตั้งใจจะมาขอโทษทุกคนจากใจจริง สำหรับเรื่องที่ผ่าน เสียใจมากไม่คิดว่า จะทำให้หลายคนได้รับผลกระทบในวงกว้าง ทำให้ทุกคนต้องเสียใจ มิวเสียใจมากจริง ๆ (ยกมือไหว้) ตนบอกว่าปรึกษาทนายมาโดยตลอดว่าควรออกมาขอโทษเมื่อไหร่ แต่เรื่องนี้ละเอียดมาก มีผลกระทบต่อคนหมู่มาก ทั้งคนในครอบครัว คนรอบข้างที่ไม่รู้อิโหน่อิเหน่ ไม่ได้อยากให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้เลยทนายนิด้าเผย ถ้าเอากฏหมายเป็นที่ตั้ง มิวอาจจะไม่ต้องออกมาขอโทษเลยก็ได้


ที่ต้องมาพูดเพราะคนไม่ยอมรับ ใด ๆ เป็นเหตุให้ มิวขอโทษจากสิ่งเหล่านั้นที่ทำให้ไม่สบายใจ เบื้องต้นขอโทษ แต่เราห้ามความคิดใครไม่ได้ ซึ่งมันมีกระแสก็อปปี้สิ่งที่เราทำ เลยออกหนังสือชี้แจง น่าจะเพียงพอ แต่จนถึงวันนี้มันไม่พอ จนมาสู่การแถลงข่าววันนี้ ต่อให้เราจริงใจ แต่ถ้ามองด้วยอคติมันก็คือไม่จริงใจ น้องปรึกษาทนายตลอด ทนายยืนยันตลอดว่าการทำแบบนี้ไม่มีอะไรละเมิดลิขสิทธิ์ ต่อไปเราจะเอากฎหมายหรือความพอใจ เพราะในแง่มุมกฎหมายไม่มีข้อไหนที่ผิด แต่ถ้าตามความพอใจ หากแฟนคลับอีกฝ่ายไม่พอใจ แต่มีการกดดันให้ออกมานั่งขอโทษ นี้คือสิ่งที่คุยว่าอะไรถูกต้อง ซึ่งทางทนายนิด้า เสนอว่าไม่อยากให้น้องขอโทษจากการกระทำครั้งนี้ เพราะมันไม่ผิดกฎหมาย ส่วนที่ค่ายลบมิวสิกวิดีโอนั้นออกแล้ว ถ้าคือบทลงโทษ น่าจะพอเหมาะที่ทุกคนรับได้ แต่ถ้าชี้ว่ามิวต้องทำอะไร อยากถามยุติธรรมกับมิวหรือเปล่า


Mew Suppasit

เคลียร์ปมทำเอ็มวีคล้าย "แจฮยอน NCT" จนเกิดเป็นแฮชแท็ก #มิวศุภศิษฏ์ชอบก๊อปงานคนอื่น บนทวิตเตอร์ รับคิดมาไม่ดีพอ


มิว : ยอมรับว่าคอนเซปต์วางมาไม่ดี ลุคส์ก็คิดไม่ละเอียด ผมเป็นสีนั้นจริง ๆ สีผมทำตั้งแต่ ม.ค.64 แล้ว ใช้สีนี้ในการถ่ายมิวสิกวิดีโอที่ 3 ไป สตอรี่บอร์ด เขาวางแค่โลเกชั่นในการถ่ายเป็นสิ่งที่ทางโปรดักชั่นวางไว้


ทนายนิด้า : การออกมาเรียกร้องว่าก็อปปี้ผลงานคนอื่น เราเข้าใจคำว่าก็อปปี้ได้ดีแค่ไหน คำว่าละเมิดลิขสิทธิ์ถ่องแท้แค่ไหน อะไรที่เป็นนอร์มอลกฎหมายไม่คุ้มครอง และการเอามาเทียบ ถ้ามองว่าเหมือนก็คือเหมือน เพราะงานนี้ไม่มีลิขสิทธิ์ แต่เป็นสิ่งที่กฎหมายคิดมาแล้วว่าเกิดขึ้นได้และไม่คุ้มครองให้ เรื่องสะพาน การถ่ายแนวสตรีท มันจะถ่ายได้สักกี่แบบ ต่างกันแค่สถานที่ เราต้องการถ่ายมุมสะพานเพื่อให้เห็นแม่น้ำ ไม่ถ่ายซ้ายก็ขวา เพื่อให้เห็นคน แม่น้ำ สะพาน ส่วนที่คนเอามาเปรียบ อยากรู้ว่ามันจะมีกี่ท่าที่จะโพส ถ้ามองแบบไม่เปิดใจก็คล้าย แต่ก็คล้ายมาทั้งหมดไม่รู้เท่าไหร่ต่อเท่าไหร่


มิว : เพิ่งได้ดูผลงาน แจฮยอน หลังจากที่เกิดขึ้น ก็รู้สึกเสียใจกับสิ่งที่เกิดขึ้น ไม่มีเจตนาไปก้อปปี้ ไม่ได้มีเจตนาทำให้มันคล้าย มิวต้องขอโทษ การลบเอ็มวี เรามองว่าเป็นการรับผิดชอบแล้ว พอทราบเรื่องก็ลบออกทันที แต่จากนี้เราคิดอยู่ว่าจะดัดแปลงหรือเปลี่ยนคอนเซปต์เลย ในอนาคตจะระวังและไม่ให้เกิดแบบนี้ขึ้นอีกแฟนคลับใครใครก็รัก เสียใจมากจริงๆที่เราดึงเขามาเกี่ยวข้อง


เรื่องแจฮยอน เสียใจมากจริง ๆ ที่เราดึงเขาไปเกี่ยวข้องด้วย ต้องขอโทษเขาจริง ๆ ที่เอาชื่อเขามาเกี่ยวข้องด้วย เพราะเราไม่มีเจตนาให้ใครรู้สึกผิด ผมเข้าใจครับทุกคนรักศิลปินของตัวเอง อยากขอบคุณที่คอยสนับสนุนผลงานมาโดยตลอด ไม่ใช่แค่ผม ทุก ๆ ศิลปินที่สร้างสรรค์ผลงาน ผมบอกกับแฟนคลับเสมอว่า ความรักที่ทุกคนให้มา มันทำให้เราสามารถสร้างสรรค์ผลงานดี ๆ ต่อไปได้ มันเป็นแรงบันดาลใจดี ๆ ที่ทำให้เราอยากพัฒนาผลงาน พัฒนาตัวเอง เพื่อผลงานที่ดี ขอบคุณแฟน ๆ ครับโดนขุดเรื่องเก่า จนกลายเป็นแฮชแท็ก #MewSexualHarassment


ร้อนแรงไม่แพ้ประเด็นก็อปเอ็มวี นั่นก็คือเรื่องที่มิวคุกคามทางเพศคู่จิ้นเก่า อาร์ต ภาคภูมิ จวนชัยนาท ที่เคยร่วมแสดงในซีรีส์ What The Duck รักแลนดิ้ง จนทางอาร์ตได้ออกมาเล่าทั้งน้ำตา โดยมิวเล่าว่า คงห้ามคนที่ขุดเรื่องนี้มาแฉไม่ได้ และได้มีการเคลียร์กันแล้ว จบกันด้วยดี ไม่อยากย้อนพูดเรื่องที่ผ่านมา แต่หลังจากนั้นเรามีงานร่วมกันเรื่อย ๆ ไม่มีปัญหา ตนยอมรับว่าตอนนั้นก็ใช้สื่อโซเชียลในทางที่ผิด ยืนยันว่าเป็นพี่น้องที่ดีต่อกันมิวรับ รู้สึกซีเรียส ส่วนเรื่องฟ้องร้องยังไม่ได้พูดคุย


ทนายนิด้า : วันนี้หลัก ๆ อยากมาอธิบายกฎหมาย ส่วนเรื่องฟ้องร้องยังไม่ได้พูดคุย แต่น้องซีเรียสกับการถูกกล่าวหาประเด็นนี้ โซเชียลไปไกลมาก


มิว : ผมอยากฝากให้ไตร่ตรองเรื่องนี้ มันไม่ควรมีใครเป็นเป้าโจมตี ยอมรับว่าเหตุการณ์นี้เรารู้สึกผิดมากจริง ๆ อยากขอโทษแฟนคลับทั้งแฟนคลับของ แจฮยอน NCT รวมถึงแฟนคลับผมเอง


#MewApologizesToJaehyunD8 #MewApologizesToJAEHYUN #MEWmust_SORRY_toJAEHYUN #มิวศุภศิษฏ์ชอบก๊อปงานคนอื่น #MewApologizesToArt #GoodMewning #StayStrongWithMew #AMewlionHearts