• rungnirund

IoT ทุกสรรพสิ่ง เชื่อมต่อได้จริง แค่มี อินเทอร์เน็ต

อัพเดตเมื่อ: 25 ก.ย. 2019

ทุกวันนี้ ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า เทคโนโลยี เข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันเป็นอย่างมาก จะเห็นได้ว่าหลายสิ่งใกล้ตัวเราไม่ว่าจะเป็น เครื่องใช้ไฟฟ้า หรือ อุปกรณ์ต่างๆ เริ่มมีการใช้อินเทอร์เน็ตในการเชื่อมต่อ โดยไม่จำเป็นต้องเข้าไปสั่งงานอุปกรณ์เหล่านั้นด้วยตนเอง


หลายคนอาจเคยได้ยินชื่อ Internet of Things หรือเรียกแบบย่อๆว่า IoT กันมาบ้าง แล้วสิ่งนี้มันคืออะไร มีบทบาทในชีวิตประจำวันมากขนาดไหน Internet of Things คือ การนำอินเทอร์เน็ตไปเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ เครื่องใช้ไฟฟ้า อาคาร บ้านเรือน เครื่องใช้ในชีวิตประจำวันต่างๆ ทำให้สิ่งเหล่านั้นสามารถเชื่อมโยงหรือส่งข้อมูลถึงกันได้โดยไม่ต้องป้อนข้อมูล  ยกตัวอย่างเช่น เทคโนโลยี Smarthome ที่เปลี่ยนบ้านธรรมดา ให้กลายเป็นบ้านอัจฉริยะ ที่ไม่น่าเชื่อว่า สิ่งเหล่านี้จะช่วยทำให้ชีวิตของเราจะดีขึ้นได้ง่ายๆ ไม่ว่าจะเป็น

หลอดไฟเปลี่ยนสีพร้อมสั่งการผ่าน Smartphoneจะปรับตามอารมณ์ หรือ ปรับตามบรรยากาศในห้อง ทำได้หมดผ่านการเชื่อมต่อแบบไร้สาย เพียงแค่นำชุดควบคุมต่อสาย LAN ในบ้านทิ้งไว้ในระยะรัศมีของสัญญาณสามารถเชื่อมต่อกับหลอดไฟได้ จากนั้นผู้ใช้สามารถควบคุมสีของหลอดไฟที่มีอยู่ทั้งหมดในบ้านได้ จากแท็ปเล็ตและสมาร์ทโฟนผ่านแอปพลิเคชันที่ออกแบบเฉพาะการใช้งาน


ปลั๊กไฟอัจฉริยะหน้าตาก็เหมือนปลั๊กไฟที่เราใช้กันตามปกติ แต่ความพิเศษอยู่ที่ปลั๊กตัวนี้สามารถที่จะเชื่อมต่อ WiFi เข้ากับแท็ปเล็ต หรือสมาร์ทโฟนได้ ผู้ใช้สามารถตรวจวัดการใช้พลังงานในแต่ละช่องเสียบของปลั๊กไฟ ได้จากแอปพลิเคชัน รวมถึงสามารถสั่งเปิด-ปิด หรือจะตั้งเวลาเป็น Schedule ก็สามารถทำได้


ลำโพงอัจฉริยะสั่งการด้วยเสียงจากนี้ ลำโพง จะไม่ได้มีแค่หน้าที่กระจายเสียงอีกต่อไป กับเทคโนโลยีสั่งการด้วยเสียงผ่าน ลำโพงไฮเทคไซส์กะทัดรัด ไม่ว่าจะหาข้อมูลบนเว็บไซต์ เป็นนาฬิกาปลุก จัดการตั้งเวลา ให้ข้อมูลดินฟ้าอากาศ ได้หมด แค่มีลำโพงนี้


นี่เป็นเพียงแค่บางส่วนของเทคโนโลยี Smarthome เท่านั้น และถ้าอยากรู้เรื่องราวดีๆอีกมากมาย เกี่ยวกับเทคโนโลยี ต้องไม่พลาดงาน Blognone Tomorrow ครั้งแรกที่เว็บไซต์ข่าวไอที Blognone จัดงานอีเว้นท์ด้านเทคโนโลยี พบกับตัวแทนจากบริษัทเทคโนโลยีที่ก้าวหน้าที่สุดในโลกมาขึ้นเวทีเดียวกัน และร่วมพูดคุยถึงเทรนด์ที่น่าสนใจ อาทิ Artificial Intelligence, Internet of Things, Big Data, และ Cloud Computing


Blognone Tomorrow จะจัดขึ้นในวันที่ 8 สิงหาคม 2561 ณ ห้องแกรนด์ฮอลล์ ไบเทค บางนา ตั้งแต่เวลา 9.00 - 17.00 น. บัตรราคา 2,500 บาท


ข้อมูลอ้างอิง

sogoodweb.com bangkokgis.com และ dotpropertyIoT ทุกสรรพสิ่ง เชื่อมต่อได้จริง แค่มี อินเทอร์เน็ต

Words : ryu ryan

Artwork : Eventpop Content Team


ดู 3 ครั้ง0 ความคิดเห็น