• rungnirund

ส่งต่อเรื่องราวดีดี ที่ได้จากงาน Creative Talk Conference 2019

อัพเดตเมื่อ: ม.ค. 10Hilight

  • Creative Talk Conference 2019 งานทอล์กสร้างแรงบันดาลใจดีดี ที่บัตร Sold Out ก่อนวันจัดงาน

  • งานนี้มี Session ให้ร่วมฟังมากถึง 38 หัวข้อ โดย 61 Speakers จากหลากหลายวงการ

  • มันดูดีที่สุดเลยเว้ยแก Polycat นอกจากจะมาโชว์สนุกๆแล้ว ยังร่วมพูดคุยถึงที่มาในการเขียนเพลง

  • ปีหน้าอย่าจัดวันเดียวเลยครับ ฟังไม่ทันแง
มีโอกาสมาฟังเรื่องราวดีๆ ก็ต้องจัดให้เน้นๆครับ สำหรับงาน Creative Talk Conference 2019 ณ ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ทำให้เราได้รับสิ่งใหม่ๆ แรงบันดาลใจดีๆ ได้บ้างไม่มากก็น้อย วันนี้ริวเลยขอส่งต่อเรื่องราวที่น่าสนใจ ที่ได้จากงาน #CTC2019 ทั้งหมด 4 เรื่องเด็ดครับ เริ่มกันเลยที่


Photostock ใครๆก็ขายภาพได้ แต่คุณภาพต้องดีด้วย

คุณศรัณญา สืบค้า กรรมการผู้จัดการ Number 24 x Shutterstock ได้มาพูดถึงเรื่องการขายภาพ ที่ปัจจุบันเชื่อว่า ใครๆก็ทำได้ มีกล้องดีๆ ถ่ายภาพสวยๆ ก็ขายได้แล้ว ใช่ครับ แต่ยังไม่ใช่ทั้งหมด เพราะภาพที่ขายได้นั้น ต้องมีคุณภาพด้วย


หากจะพูดถึงเทรนด์ภาพที่เหล่า Contributors ควรทราบในปีนี้ ก็จะมี 80’s Trend ความมั่งคั่งของยุค 80 ที่เราจะเห็นได้ชัดสุดคือเรื่อง แฟชั่น หรือจะเป็นเรื่องการใส่ใจสิ่งแวดล้อม ที่ถือเป็นเทรนด์มาแรงตอนนี้ ท้ายที่สุดการหาสไตล์ตัวเองให้เจอ ถนัดอะไรก็ถ่ายแบบนั้น เรียนรู้ และ ลงมือทำ อนาคตนักขายภาพสร้างรายได้มหาศาลอาจอยู่ไม่ไกลสร้างแบรนด์ให้กับคนอื่นแล้ว อย่าลืมสร้างแบรนด์ของตัวเองด้วย


Session นี้สำหรับคนที่กำลังเบื่องานกับหัวข้อ How to Love The Job You Hate โดย ท้อฟฟี่ แบรดชอว์ หรือ ชญาน์ทัต วงศ์มณี นักเขียนชื่อดังได้กล่าวไว้ ต้องบอกเลยว่าเซสชันนี้เหมาะมากสำหรับคนที่กำลังรู้สึกว่า เบื่องานที่ทำตอนนี้มาก เจ็บปวดกับการโดนด่า แต่อย่ากระนั้นเลย คิดจะพัก คิดถึง"หนี้สิน" นะ


ช่วงหนึ่งของหัวข้อนี้ คุณท้อฟฟี่กล่าวไว้ได้ดีมากว่า "นอกจากเราจะสร้างแบรนด์ของคนอื่นให้ดีแล้ว อย่าลืมที่จะสร้างแบรนด์ของตัวเองด้วย" อย่ามองข้ามเป็นอันขาด เพราะแบรนด์ที่เป็นตัวของเรา มันจะอยู่กับเราไปตลอดชีวิต
พอดแคสต์ อย่าคิดว่าไม่มีใครฟัง

ในยุคที่เดี๋ยวนี้อะไร อะไรก็ วิดีโอ พอดแคสต์ ใครเขาจะฟังกัน ก็เหมือนวิทยุนั่นแหละ ฟังแต่เสียงไม่เห็นหน้า เชื่อเถอะ ว่ามีคนกล่าวแบบนี้ (ผู้เขียนก็เช่นกัน)​ สำหรับหัวข้อ Podcast is The Next Big Wave? ถือเป็นอีกหัวข้อสนุกๆ ที่ทำให้ได้ความรู้มากมายอันที่จริง มันก็ไม่ใช่เรื่องใหม่เลย เพราะมีมานานแล้ว ต่างประเทศนี่มีให้ฟังเพียบ แต่ที่บ้านเราเทรนด์พอสแคสต์ถือว่ากำลังมา จะเห็นได้ว่า หลายๆที่เริ่มทำรายการพอดแคสต์ออกมาให้ได้ฟังกันมากมาย และมีหลายเรื่องให้เลือกฟัง อย่าง The Standard, หรือของ Get talks ที่เห็นได้ชัดและยังมี Witcast ของคุณแทนไทอีกหนึ่งรายการอีกด้วย


โดยพอดแคสต์เป็นอีกหนึ่งรูปแบบการนำเสนอเรื่องราว ที่หลายๆแพลตฟอร์มอย่าง Facebook, Spotify หรือ Google เริ่มมีฟีเจอร์ที่รองรับ พอดแคสต์แล้ว ใครที่สนใจจะเริ่มสร้างเรื่องราวให้คนอื่นๆมาติดตาม ก็สามารถทำได้ง่ายและไม่ต้องกังวลว่า "มีแต่เสียง ไม่ฟังหรอก" เพราะเอาเข้าจริง แต่ละสื่อก็ล้วนแล้วแต่มีข้อดี ข้อเสียแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับผู้บริโภคเป็นผู้เลือกPolycat วงดนตรีที่ทำเพลงออกมา ดูดี ที่สุดเลยเว้ยแก

วงดนตรีที่ฉีกขนบทุกการทำเพลง จะเห็นได้ว่าเพลงที่หลายคนได้ฟังอย่าง พบกันใหม่, มันเป็นใคร, อาวรณ์ หรือล่าสุดอย่าง "ดูดี" กลายเป็นเพลงฮิตที่ผ่านกระบวนการสุดครีเอทีฟ ที่เราเองก็คาดไม่ถึง อย่างช่วงหนึ่งของเพลง อาวรณ์ ที่ร้องว่า ถ้าพรของฉันที่จะให้ไป ศักดิ์สิทธิ์กว่าพระอาจารย์ที่ใด ที่มาจากที่แฟนเพลงขอให้ นะ (นักร้องนำ) อวยพรให้ทำข้อสอบได้ หรือการเล่นคำ อาวรณ์ กับ I Want You
ในส่วนของดนตรี ก็ถือเป็นอีกเรื่องที่พวกเขา ฉีกขนบ ทุกข้อจำกัดในการทำเพลงฮิต จริงอยู่ว่าการทำตามสูตรสำเร็จ จะการันตีแน่นอนว่าเพลงนั้นดังชัวร์ (ซึ่งก็ไม่เสมอไปบางเพลงที่ตั้งใจว่าปั้นให้ดัง ก็แป้กไม่เป็นท่าเห็นออกบ่อย) แต่การได้ลองทำฉีกออกไป จึงทำให้เป็นสีสันใหม่ และมีความน่าฟังมากขึ้น รู้หรือไม่ว่าเพลง ดูดี ได้แรงบันดาลใจมาจากเพลง Wonderful Tonight ของ Eric Clapton และปิดท้ายด้วยคอนเสิร์ตสนุกๆ เป็นการจบงานอย่างสมบูรณ์


สำหรับ Creative Talk Conference 2019 ถือเป็นอีกงานที่ประสบความสำเร็จอย่างสูง อย่างที่กล่าวก่อนหน้านี้ว่า บัตรขายหมดก่อนวันงาน บวกกับSpeakerในแขนงต่างๆ ที่มาร่วมพูดในงานมากถึง 61 คน ที่มาร่วมพูดคุยผ่านหัวข้อที่น่าสนใจกว่า 38 เรื่อง และที่สำคัญมีถึง 4 เวที อยากฟังเรื่องไหน เลือกได้ และเราสามารถดูตารางของ Speaker ได้ผ่านแอปพลิเคชันอีกด้วย แต่ด้วยความที่ Session ในงานเยอะจนไม่สามารถแยกร่างได้ บวกกับสถานที่อาจไม่เพียงพอต่อผู้ฟังที่ให้ความสนใจอย่างล้นหลาม นับว่าเป็นงานทอล์คเชิงสร้างสรรค์ ที่อยากให้ทุกคนได้ไปฟังกัน และนำมาปรับเปลี่ยนความคิด เปิดรับสิ่งใหม่ๆ แล้วคุณจะได้อะไรดีๆ กลับไปเพิ่มสกิลตัวคุณเองอีกมากมาย


แต่ครั้งต่อไปจัดแค่วันเดียวคงไม่พอจริงๆนะครับพี่


ดู 11 ครั้ง0 ความคิดเห็น