เรือดำน้ำแบบนี้แหละที่เราต้องการ

We all live in a yellow submarineYellow submarine, yellow submarine


วันสองวันก่อน ได้ยินข่าวเกี่ยวกับการซื้อเรือดำน้ำ แล้วก็นึกถึงเพลง "Yellow Submarine" วนขึ้นมาในหัวซะอย่างงั้น เป็นอีกหนึ่งเพลงคลาสสิคฮิตของชาวคณะ The Beatles ในปี 1966 นี่ฟังวนอยู่ใน Spotify อยู่หลายวัน จนกระทั่งลองไปหาข้อมูลเกี่ยวกับเพลงนี้ เคยได้ยินมาว่า "Yellow Submarine" เป็นเพลงที่มีนัยยะเกี่ยวกับสงคราม การเมือง บลาบลา แต่ที่จริงแล้ว…


“มันไม่ได้มีนัยยะแอบแฝงอะไรเลย แค่เป็นเพลงฟังสนุกโดยใช้จินตนาการแบบเด็กๆ มาขึ้นเรือดำน้ำสีเหลืองสิ มาสนุกกัน” Paul McCartney ผู้แต่งเนื้อร้องได้กล่าวไว้


แต่ก็นั่นแหละ นักวิจารณ์บางท่านกลับเห็นต่าง บ้างก็ว่าเป็นเพลงที่สื่อถึงการต่อต้านสงครามเวียดนามบ้างล่ะ สื่อถึงเรื่องยาเสพย์ติดบ้างล่ะ หรือแม้แต่ถูกนำไปใช้เพื่อเป็นสัญลักษณ์เรียกร้องสันติและความปรองดองของเพื่อนมนุษย์ โอ้โห ไปได้หลายทางมากเกินกว่าที่จะจินตนาการ


“ในเรือดำน้ำสีเหลือง มันทำให้พวกเราจินตนาการตาม ว่าเรากำลังอยู่ในเรือดำน้ำสีเหลือง เพื่อนของเราทุกคนก็ได้ขึ้นไปอยู่บนเรือดำน้ำสีเหลือง ดนตรีจะเริ่มบรรเลงเมื่อทุกคนขึ้นเรือดำน้ำครบ”


ขออนุญาตถอดความบางส่วนจากเพลงนี้ ถ้าดูจากเนื้อหา อ้าว มันสื่อถึงการเมืองยังไงละนี่ จะบอกว่าเป็นเพลงสำหรับเด็กยังได้เลย ใช่ จุดมุ่งหมายที่แท้จริงของเพลงนี้อย่างที่บอกว่าไม่ได้มีนัยยะแอบแฝง เพราะคนแต่งเขาต้องการอยากให้เด็ก ๆ ได้ร้องเพลงนี้ได้ติดปากนั่นเอง แต่ก็ไม่ผิดที่จะมองนะ เพราะนี่คืองานศิลปะ มันไม่มีผิด มีถูกอยู่แล้ว


ภายใต้ความฮิตติดปากเกินจินตนาการนี้ ก็สามารถไต่ขึ้นอันดับ 1 ชาร์ตเพลงฝั่งอังกฤษได้ถึง 4 สัปดาห์ และป้วนเปี้ยนอยู่ในชาร์ตกว่า 13 สัปดาห์ โดยหลังจากนั้นอีก 2 ปี เพลงนี้ก็ถูกบรรจุอยู่ในภาพยนตร์แอนิเมชั่นชื่อเดียวกันกับชื่อเพลงอีกด้วยสัมผัสประสบการณ์เรือแสนหรูราคา 22,500 ล้าน…วิว ได้แล้วที่อย่างที่บอก สาระสำคัญของเพลง “Yellow Submarine” นั้น เป็นเพลงสนุกฟังได้ทุกเพศทุกวัย มันไม่มีอะไรลึกซึ้งมากไปกว่า อยากให้ทุกคนได้มีความสุขกับการใช้ชีวิตใต้ท้องทะเลไปด้วยกัน เท่านั้นเอง ไม่ได้แฝงนัยยะการเมืองอะไรสักหน่อย แกอะคิดมากTidhoo content

Post date : 25 AUG 2020


ดู 2 ครั้ง0 ความคิดเห็น